Bình Định

Xây dựng khu tái định cư cho hộ dân vùng sạt lở núi Gành

Cập nhật: 12:04 | 27/11/2020
Vào mùa mưa bão, hàng chục hộ dân sống dưới chân núi Gành, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định lại nơm nớp lo sợ sạt lở núi, đá lăn, đe dọa tính mạng và tài sản. 
xay dung khu tai dinh cu cho ho dan vung sat lo nui ganh
Đỉnh núi Gành bị sạt lở nghiêm trọng đe dọa tính mạng, tài sản người dân sống dưới chân núi. (Ảnh: TTXVN)

Ở xóm Gành, hàng chục ngôi nhà nằm “treo” bên mép núi, trên đỉnh núi là những tảng đá “mồ côi” nặng hàng trăm tấn có thể đổ ập xuống bất cứ lúc nào nên người dân lúc nào cũng lo sợ bị đất lở, đá đè mỗi khi trời mưa.

Căn nhà cấp 4 của gia đình bà Trần Thị Thu Thủy nằm cheo leo bên vách núi, tựa lưng vào núi Gành có thể bị xóa sổ bất cứ lúc nào vì đỉnh núi đã bị lở tạo thành khe nước chảy hướng thẳng vào nhà bà. Cuối tháng 10/2019, mưa lớn cùng với ảnh hưởng cơn bão số 5 khiến hàng trăm khối đất, đá trên núi Gành đã bất ngờ đổ xuống làm ngôi nhà rộng chừng 50 m2 của gia đình bà Thủy ngập ngụa bùn đất nhưng do gia đình đi "lánh nạn" nên không có thiệt hại về người. “Hễ trời mưa bão là vợ chồng tôi phải chạy đi tá túc nhà anh em, hết mưa mới dám trở về, dù biết sống trên vách núi thế này rất nguy hiểm nhưng gia đình chưa có điều kiện để chuyển đến nơi ở mới”, bà Thủy chia sẻ.

Cách nhà bà Thủy khoảng 30 m là căn nhà cấp 4 của gia đình bà Trần Thị Liên cũng tựa lưng vào núi Gành. Bà Liên bày tỏ, sau nhiều đợt mưa, núi Gành đã thấm nước và mềm, đồng thời đỉnh núi xuất hiện nhiều điểm sạt lở, sụt lún nên chúng tôi rất lo lắng, hoảng sợ bởi ở đây đã từng có người chết vì núi lở. Vì vậy, gia đình mong Nhà nước sớm hỗ trợ di dời để người dân xóm tôi có được chỗ ở an toàn, yên tâm trong mùa mưa bão.

Người dân sống dưới núi Gành cũng ý thức được việc sinh sống sát chân núi rất nguy hiểm đến tính mạng, nhưng họ vẫn phải "đánh cược" với tử thần vì chưa đủ điều kiện kinh tế mua đất xây nhà mới. Thời gian gần đây tình trạng núi lở vùi chết nhiều người xảy ra nhiều nơi khiến người dân ở đây vốn đã sống trong lo lắng càng thêm hoang mang nên mong được chính quyền, các cơ quan chức năng quan tâm hỗ trợ để người dân sớm được chuyển đến nơi ở mới an toàn.

xay dung khu tai dinh cu cho ho dan vung sat lo nui ganh
Núi Gành bị sạt lở nghiêm trọng đe dọa tính mạng, tài sản người dân sống dưới chân núi. (Ảnh: TTXVN)

Theo ông Châu Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, hiện khu vực núi Gành có 84 hộ nằm trong vùng nguy hiểm, có nguy cơ bị lở núi và lũ quét, trong đó có 36 ngôi nhà với 180 nhân khẩu nằm chênh vênh tựa vào núi Gành thuộc diện đặc biệt nguy hiểm, cần được di dời khẩn cấp. “Cứ vào mùa mưa bão, người dân xóm Gành lại lo lắng núi lở, đá đè. Chính quyền địa phương vất vả với công tác vận động, hỗ trợ di dời dân đến nơi trú ẩn an toàn. Trong thời gian chờ thực hiện di dời, tái định cư, cứ đến mùa mưa bão là xã phải dồn lực lượng cứu hộ tới xóm Gành hỗ trợ, giúp đỡ người dân sơ tán để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản”, ông Hùng cho biết.

Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, trước tình thế núi lở nguy hiểm tại khu vực núi Gành, UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án khu tái định cư (giai đoạn 1) tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) với tổng đầu tư dự án hơn 12 tỷ đồng nhằm di dời khẩn cấp 36 hộ dân sống trong vùng sạt lở núi Gành. Hiện huyện Phù Cát đang chờ UBND tỉnh bố trí kinh phí để triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng, dự kiến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, sau đó sẽ bàn giao đất cho các hộ dân để sớm xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...