Vụ việc có nhiều người theo dõi

Xung quanh chuyện 20 mươi năm đi đòi đất của chính mình

Cập nhật: 16:34 | 13/12/2020
Tòa soạn báo điện tử Tầm nhìn tiếp tục nhận được đơn tố cáo của bà Lê Thị Cơi và ông Hoàng sỹ Công hai cựu chiến binh ở Thanh Hóa. Vụ kiện kéo dài đã hơn 20 năm, nếu không oan ức chẳng ai đằng đằng theo kiện. Thiết nghĩ các cơ quan có trách nhiệm nên tập trung giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài gây bất ổn trong cộng đồng dân cư. Chúng tôi xin đăng toàn bộ đơn của bạn đọc chỉ sửa lỗi chính tả.    

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc

Đơn tố cáo và kêu cứu oan sai

             Kính gửi:  Ban biên tập báo Điện tử Tầm Nhìn

 

Cựu chiến binh Lê Thị Cơi

Chúng tôi là Lê Thị Cơi, SN 1952, là quân nhân nghỉ mất sức lao động. Căn cước Công dân số 038152001540, Cục cảnh sát cấp ngày 28/02/2017. Sinh trú quán: Số 06, đường 18, thôn Trung Hy, thị trấn Bút Sơn (là Thôn 3, xã Hoằng Vinh cũ), huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa; và Hoàng Sỹ Công, SN 1950, ĐT 0973361819 là thương binh chống Mỹ cụt một chân (hạng 2/4). CMND số 171138172 do Công an tỉnh Thanh Hóa cấp lại ngày 05/07/2011. Sinh trú quán: Thôn Tam Hòa, xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

 Xin tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền và báo chí nội dung sau

Thứ nhất:  Vi phạm đạo đức của người cán bộ Đảng viên

Ông Nguyễn Ngọc Thắng, là Đảng viên, thẩm phán Tòa án huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Hơn 10 năm trước ông Thắng ném bát vào mặt anh Trịnh Văn Hà (cán bộ kho bạc huyện Hoằng Hóa, tại tiệc cưới) làm anh Hà bị hỏng một bên mắt, chi bộ Tòa án đã kỷ luật ông Thắng bằng hình thức cảnh cáo, TAND tỉnh Thanh Hóa đã điều ông Thắng đi Tòa án huyện Nga Sơn. Do thương lượng và “chạy” nên không bị khởi tố hình sự. 

 

Thương binh hạng 2/4  Hoàng Sỹ Công

Sau đó ông Thắng xin trở về Tòa án huyện Hoằng Hóa, lại có quan hệ bất chính với cô Lê Thị Ngọc Tú, cán bộ trong Tòa án huyện Hoằng Hóa, vợ ông Thắng là bà Cao Thị Nga, là thư ký tòa án phát hiện đã gây nên làn sóng dư luận trong cơ quan và ngoài xã hội. UBND huyện Hoằng Hóa và Tòa án tỉnh Thanh Hóa đã không xử lý nghiêm túc lại điều bà Nga đi nơi khác, tạo điều kiện cho ông Thắng gần người tình.

Thứ hai:  Cố ý xâm phạm hoạt động tư pháp  

Ông Nguyễn Ngọc Thắng thụ lý xét xử vụ án trái pháp luật như sau:

     Tôi, Lê Thị Cơi, tham gia quân đội, sau khi giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, năm 1976 tôi chuyển từ đơn vị bộ đội sang làm công nhân tại Công ty Cầu (thuộc sở Giao thông tỉnh Thanh Hóa). Năm 1983 tôi được nghỉ mất sức lao động đã cùng con chuyển từ công ty Cầu về nhà mẹ đẻ tại xã Hoằng Vinh, huyện Hoằng Hóa sinh sống. Do không có nơi ở tôi làm đơn xin và được cấp đất ở.

Năm 1985, thực hiện Chỉ thị 299 TTg ngày 10/11/1980 của Thủ tướng Chính phủ, có một mình tôi được đứng tên kê khai, đăng ký đứng tên trong bản đồ. Khi  Luật đất đai năm 1993 có hiệu lực, tôi làm hồ sơ đã được UBND huyện Hoằng Hóa cấp GCNQSDĐ số 59/QSDĐ-UBHH ngày 08/6/1994 (diện tích 330m2 đất ở và 210m2 đất vườn). Cấp đất cho tôi là hộ cá nhân không thuộc đối tượng hộ gia đình, tôi là người quản lý, sử dụng làm nhà ở và sinh sống trên đất cho đến nay. Như vậy, về pháp lý, chỉ có mình tôi được quyền sử dụng đất hợp pháp do Nhà nước cấp cho cá nhân từ ngày 08/6/1994.

Năm 2003, ông Nguyễn Thọ Tĩnh (ở tại Thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa) do liên quan chuyện làm ăn với ông Hoàng Sỹ Công nên đã khởi kiện đòi QSD 165m2 đất ở nằm trong tổng diện tích đất ở của tôi, tại thửa số 214, tờ bản đồ số 3 (bản đồ 299TTg, tại thôn 3 xã Hoằng Vinh). Bản án số 21/DSST ngày 18/12/2003 của TAND huyện Hoằng Hóa buộc tôi và ông Hoàng Sỹ Công (ở xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc) là bị đơn, cả hai chúng tôi đã phản đối và kháng cáo. Lúc này ông Tĩnh (nguyên đơn) với ông Công thỏa thuận với nhau nên ngày 19/8/2004, ông Tĩnh đã làm đơn rút đơn khởi kiện, do đó Tòa án cấp phúc thẩm đã ban hành Quyết định số 58/DSPT ngày 24/8/2004 đình chỉ vụ án và tuyên bố Bản án số 21/DSST ngày 18/12/2003 không có hiệu lực thi hành. Như vậy, việc khởi kiện đòi đất giữa ông Tĩnh với tôi và ông Công đã chấm dứt bằng Quyết định của Tòa án cấp phúc thẩm.

Bất ngờ, hơn ba năm sau ông Nguyễn Thọ Tĩnh, làm giấy bán 165m2 đất nêu trên có căn hộ của tôi

CNQSDĐ của bà Lê Thị Cơi

đang sinh sống cho ông Lê Văn Quý (xác nhận của UBND xã Hoằng Vinh ngày 19/9/2007, việc này chúng tôi đã có đơn tố cáo riêng) để lấy 75.000.000đ (bảy mươi lăm triệu đồng). Do được sự tiếp tay của thẩm phán Nguyễn Ngọc Thắng Tòa án huyện Hoằng Hóa, nên ông Quý khởi kiện đòi đất với tôi.  

Lẽ ra khi được phân công giải quyết vụ án thì ông Thắng phải có trách nhiệm kiểm tra, xác minh toàn diện chứng cứ vụ kiện xem hồ sơ mua bán đất có đúng pháp  luật hay không, kể cả tài liệu của cơ quan đất đai đã duyệt trước đó? Nhưng ông Thắng đã thụ lý, xét xử, ban hành bản án số 05/DSST ngày 11/7/2008 với hàng loạt vi phạm nghiêm trọng để buộc tôi và ông Công, một đối tượng thương binh nặng, phải phá dỡ nhà ở duy nhất ra ở lều bạt để giao đất cho ông Quý là đối tượng có tiền án đi trại cải tạo về buôn bán bất động sản. Hành vi ra Bản án trái pháp luật của ông Thắng đã gây hậu quả nghiêm trọng đối với gia đình tôi và làm mất niềm tin của cộng đồng vào công lý.

  Bản hợp đồng mua bán đất ngày 19/9/2007 giữa ông Nguyễn Thọ Tĩnh với ông Lê Văn Quý vi phạm pháp luật vô hiệu bởi những căn cứ sau đây:      

1. Quyết định số 58/DSPT ngày 24/8/2004 của Tòa án cấp phúc thẩm đến nay vẫn đang có hiệu lực pháp luật, ông Tĩnh không có quyền gì trên thửa đất trên, nên không có quyền bán đất. Ông Thắng ra Bản án công nhận ông Tĩnh có quyền là vi phạm pháp luật. Do đã “đi đêm” với nhau nên thẩm phán Nguyễn Ngọc Thắng  đã xác nhận cho ông Tĩnh bán cái ông ta không có. Nghĩa là cố ý xâm phạm chỗ ở hợp pháp và tài sản của Công dân.

2. Ông Quý, ông Tĩnh mua bán thửa đất đang có căn hộ của tôi là người thứ ba đang sinh sống trên đất hợp pháp, đương nhiên là đất đang có tranh chấp. Ông Thắng được phân công xác minh xét xử ra đã cố ý đổi thành đất không có tranh chấp là sai sự thật. Theo tôi, ông Thắng đã ăn tiền hối lộ nên đã lợi dụng danh nghĩa là Thẩm phán cố tình làm sai.

3. Ông Lê Văn Quý mua đất với ông Nguyễn Thọ Tĩnh, lại khởi kiện tôi và ông Hoàng Sỹ Công, là không đúng đối tượng, chúng tôi không phải là bị đơn, thẩm phán phải trả lại đơn. Nếu thụ lý ông Quý là nguyên đơn thì ông Tĩnh là bị đơn, thẩm phán ra bản án buộc tôi và ông Công là bị đơn là cố ý buộc tội sai đối tượng. Thay đổi bị đơn từ ông Nguyễn Thọ Tĩnh sang tôi và ông Hoàng Sỹ Công là cố ý làm trái pháp luật. Ông Thắng làm như vậy để tránh mắc tội vi phạm khoản 1 Điều 193 BLTTDS.

 

4. Thẩm phán Nguyễn Ngọc Thắng cố ý thay đổi nội dung vụ kiện. Tại Quyết định số 58/DSPT ngày 24/8/2004 của Tòa án cấp phúc thẩm đã nêu rõ: Trong quá trình thụ lý để xét xử phúc thẩm, Tòa án đã tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự. Nay ông Nguyễn Thọ Tĩnh, là nguyên đơn trong vụ án làm đơn rút đơn khởi kiện để hai bên tự giải quyết. Cấp phúc thẩm đã ra Quyết định đình chỉ vụ án. Rút đơn để hai bên tự giải quyết và đã giải quyết xong, ông Thắng đánh tráo thành rút đơn do có vụ án hành chính là sai sự thật. Ông Thắng đã phạm tội cố ý làm sai lệch hồ sơ, làm thay đổi nội dung vụ án. Thẩm phán Nguyễn Ngọc Thắng đã cố ý làm trái pháp luật, xâm phạm hoạt động tư pháp, vi phạm đạo đức, vi phạm luật hình sự (sửa đổi năm 2009), điều 300 tội làm sai lệch nội dung vụ án, điều 295 tội ban hành bản án trái pháp luật.             5. Tôi xây dựng nhà ở từ khi có đất năm 1983. Tại trang 3 bản án (dòng thứ 6 và thứ 10 trên xuống) đã ghi: “Bà Cơi làm nhà năm 2002 đến năm 2005 nâng cấp đổ sân thượng gác xép”. Bản án tuyên ngược, ông Quý đến sau, mua đất với ông Tĩnh “năm 2007” lại khởi kiện tôi xây nhà trước đó “năm 2002-2005” trái phép là vô căn cứ. Thẩm phán Thắng ra bản án ép buộc tôi xây nhà trên đất của ông Quý vừa sai sự thật, vừa trắng trợn xâm hại đất ở hợp pháp của tôi.

 6. Ông Hoàng Sỹ Công, đã nộp đơn có xác nhận của UBND xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc về việc ông đang thường trú, có hộ khẩu và hưởng chế độ thương binh nặng tại xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc để được miễn, giảm án phí. Thẩm phán Thắng đã thủ tiêu tài liệu và cố ý không ghi địa chỉ của ông Công trong Bản án sơ thẩm là cố ý làm sai. Tại phiên xử phúc thẩm ông Công đã được ghi đúng địa chỉ và miễn án phí, đã lộ rõ hành vi thủ tiêu tài liệu của ông Thắng.

 

Đơn rút đơn khởi kiện của ông Tĩnh

Những nội dung trên tôi và ông Công liên tục tố cáo, các cơ quan Ban Ngành bỏ chìm hoặc chuyển đơn lòng vòng không cơ quan nào đứng ra giải quyết khiến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của chúng tôi - thương binh, cựu chiến binh - vẫn bị xâm hại. Ông Nguyễn Ngọc Thắng vi phạm trắng trợn pháp luật đã không bị cấp trên xử lý mà vẫn đương nhiệm chức vụ Phó chánh án tại Tòa án huyện Hoằng Hóa gần 10 năm qua.

 Bằng văn bản số 168/TCCB ngày 10/7/2014 do Phó phòng tổ chức cán bộ Tòa án tỉnh Thanh Hóa ký cho rằng nội dung tôi và ông Công tố cáo đã qua lâu, như vậy, văn bản này cố tình bao che cho ông Thắng. Họ đã không thẩm tra, xác minh, nêu sai sự thật, nên tôi và ông Công đã phản đối và liên tục tố cáo tiếp theo và khiếu nại văn bản trả lời này đến Chánh án tòa án tỉnh nhưng không được hồi âm.

Hơn 20 năm đã trôi qua, chúng tôi, hai cựu chiến binh liên tục tố cáo hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức của ông Nguyễn Ngọc Thắng. Ngay gần đây, tại Tòa án huyện Hoằng Hóa, ông Thắng đã hắt rượu vào mặt cô Lê Thị Ngọc Tú, trong mâm cơm khi đang ăn cơm cùng đồng nghiệp có cả ba ông kiểm sát viên Viện kiểm sát huyện Hoằng Hóa tại nhà ăn Tòa án và một lần hắt nước vào mặt cô Lê Thị Phương, do không làm theo yêu cầu của ông Thắng. Cách giải quyết nể nang, nửa vời của cấp trên là nguyên nhân để ông Thắng lộng hành.

 Những hành vi của ông Thắng đã vi phạm tư cách đạo đức để làm người Đảng viên, người thẩm phán. Với tinh thần chống tham nhũng không có vùng cấm, chúng tôi đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa thanh tra toàn diện, xem xét xử lý đối với ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Chánh án tòa án nhân dân huyện Hoằng Hóa, đem lại quyền lợi hợp pháp và công bằng cho chúng tôi.

                                                                                      Thanh Hóa, ngày 08/12/2020

Lê Thị Cơi và Hoàng Sỹ Công

  • Xin chờ trong giây lát...