Yên Bái: Chủ động ứng phó với mưa dông, lũ quét và sạt lở đất

Cập nhật: 18:10 | 25/09/2021
Tỉnh Yên Bái đã triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, sẵn sàng lực lượng, phương tiện khi có tình huống thiên tai xảy ra.    

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, tỉnh Yên Bái đang tiến hành theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các tổ chức, nhân dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do các hiện tượng thòi tiết xấu, nhất là dông, lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và mưa lớn; lũ quét, sạt lở đất ở khu vực có mưa lớn.

Đồng thời, sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, nhất là việc sơ tán di dời dân cư ở các khu vực có nguy cơ cao, bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để huy động khi có tình huống thiên tai xảy ra.

yen bai chu dong ung pho voi mua dong lu quet va sat lo dat

Tỉnh Yên Bái đã triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, sẵn sàng lực lượng, phương tiện khi có tình huống thiên tai xảy ra. (Ảnh minh họa)

Thời gian qua, các cơ quan truyền thông đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa lớn, dông lốc sét, mưa đá và lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Theo dự báo, từ đêm 24/9 đến ngày 26/9, các khu vực trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông, cần đề phòng lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đá tại khu vực có mưa lớn.

Lượng mưa phổ biến 5mm-20mm/24h (có nơi trên 80mm/24h). Trong cơn dông đề phòng sét đánh và gió giật mạnh. Đề phòng lũ ống lũ quét và sạt lở đất đá khu vực có mưa lớn. Từ đêm 24/9 đến ngày 26/9, các khu vực trong tỉnh có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa phổ biến 30mm- 50mm/đợt (có nơi trên 150mm/đợt)./.

Ngọc Tuấn