Yên Định (Thanh Hóa): Ai “bảo kê” cho hàng loạt doanh nghiệp "ăn cắp" tài nguyên?

Nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa ngang nhiên “ăn cắp” tài nguyên nhưng không bị chính quyền sở tại kiểm tra, xử lý.

Tan hoang núi Loáng, thung Buồm

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Yên Lâm, huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa liên tục có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí phản ánh tình trạng khai thác đá trái phép diễn ra trên địa bàn núi Loáng.

Theo các hộ dân, tình trạng khai thác này đã diễn ra từ lâu, họ đã nhiều lần gửi đơn đề nghị nhưng đến nay các cơ quan chức năng huyện Yên Định vẫn không xuống kiểm tra, xử lý.

Qua xác minh của phóng viên, phản ánh của người dân xã Yên Lâm hoàn toàn có cơ sở. Theo hướng dẫn của người dân, phóng viên đã tiếp cận được khu vực núi Loáng, thung Buồm, xã Yên Lâm. Đây được xem là một trong những địa điểm khai thác đá trái phép rầm rộ nhất trên địa bàn xã.

yen dinh thanh hoa ai bao ke cho hang loat doanh nghiep an cap tai nguyen

Đại công trường khai thác đá trái phép tại núi Loáng, thung Buồm xã Yên Lâm

Theo quan sát, việc khai thác đá trái phép ở đây diễn ra công khai, ngang nhiên như những điểm mỏ được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Sau khai thác những tảng đá lớn (đá xẻ) được bốc lên xe vận tải đưa về xưởng sản xuất của Công ty TNHH Minh Thức (khai trường nằm ngay phía sau khu vực xưởng Công ty TNHH Minh Thức).

Hằng ngày, từ núi Loáng hàng trăm khối đá được lấy đi, làm thất thoát tài nguyên khoáng sản, gây thất thu nguồn thuế của Nhà nước, nhưng chính điều đó lại mang lại nguồn lợi bất chính cho những đối tượng “đá tặc” ở đây.

Một số người dân phương cho biết, trước đây, Công ty TNHH Minh Thức được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác mỏ đá trên địa bàn xã Yên Lâm. Tuy nhiên, sau đó đơn vị này đã đóng cửa mỏ nhiều năm nay. Để đánh lạc hướng cơ quan chức năng, tại khu vực cổng trước xưởng sản xuất của Công ty Minh Thức người ta khóa kín, cỏ mọc um tùm, nhiều người nhìn vào cứ tưởng xưởng đã đóng cửa sản xuất từ lâu.

Tuy nhiên, cổng phía sau của Công ty Minh Thức lại luôn mở để xe chở đá từ khai trường khai thác trái phép mang về đây cho công nhân chế biến, sản xuất, đưa đi tiêu thụ. Đây là hình thức hoạt động rất tinh vi, chỉ có những con người từng trải trong ngành khai thác đá mới nghĩ ra cách này để “che mắt thiên hạ”. Trong khi núi Loáng đang “chảy máu” tài nguyên thì các cơ quan chức năng từ xã, đến huyện, tỉnh Thanh Hóa vẫn không hề hay biết.

Khai thác ngoài phạm vi cấp phép

Theo xác minh của phóng viên, ngoài khu vực núi Loáng, thung Buồm đá bị khai thác trái phép thì tại khu vực núi Hang Cá, xã Yên Lâm cũng đang có nhiều điểm khai thác đá trái phép khác.

Cụ thể, Công ty TNHH Xuân Trường được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác khoáng sản đá vôi năm 2014, với thời hạn khai thác trong 30 năm. Thế nhưng, trong thời gian qua, TNHH Xuân Trường đã tự ý khai thác trái phép ra ngoài vị trí cấp phép để lấy đá đưa đi chế biến, bán thu lời bất chính.

Tại đây, nhiều điểm đá đẹp đã được dùng dây kim cương cưa cắt rất ngọt, lấy đá khối, còn lại đá được khai thác để chế biến thành nhiều thành phẩm khác để tiêu thụ. Việc cấp phép cho TNHH Xuân Trường đã được cơ quan chức năng cắm mốc nhưng chẳng hiểu vì sao, những vi phạm khai thác ra ngoài vị trí này vẫn được chính quyền sở tại “lờ đi”, khiến nhân dân địa phương vô cùng phẫn nộ và bức xúc.

yen dinh thanh hoa ai bao ke cho hang loat doanh nghiep an cap tai nguyen
Điểm khai thác đá trái phép, nằm ngoài vị trí cấp phép của Công ty TNHH Xuân Trường

Không những thế, trong những năm qua, tại mỏ đá của TNHH Xuân Trường liên tục vi phạm trong công tác an toàn lao động, khai thác đá bằng cách đánh gầm, đánh cống. Gần đây nhất đã xảy ra vụ tai nạn lao động làm 2 công nhân bị thương. Ngay sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản báo cáo và đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân vụ tai nạn lao động này.

Cũng tại núi Hang Cá, xã Yên Lâm, hiện Công ty TNHH Xây lắp điện và Xây dựng Thủy lợi Thăng Bình được Nhà nước cấp phép khai thác khoáng sản từ 2015, thời hạn khai thác hơn 10 năm. Tuy nhiên, theo người dân phản ánh, Công ty TNHH Xây lắp điện và Xây dựng Thủy lợi Thăng Bình hiện nay đã khai thác quá công suất gấp nhiều lần, khiến trữ lượng bị cạn kiệt, nên đã liên tục khai thác đá ra ngoài vị trí được cấp phép với diện tích lớn, trốn thuế, làm thất thoát tài nguyên của Nhà nước, thu lời bất chính.

yen dinh thanh hoa ai bao ke cho hang loat doanh nghiep an cap tai nguyen
Địa điểm khai thác đá trái phép, nằm ngoài vị trí cấp phép của Công ty Thăng Bình

Được biết, năm 2018, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khoáng sản tại Công ty TNHH Xây lắp điện và Xây dựng Thủy lợi Thăng Bình phát hiện đơn vị này chưa lắp đặt trạm cân tại nơi vận chuyển khoáng sản ra khỏi mỏ để theo dõi, kiểm soát sản lượng khoáng sản khai thác thực tế; thông số của hệ thống khai thác (chiều cao tầng, góc nghiêng sườn tầng khai thác) vượt quá quy định của thiết kế; lập bản đồ hiện trạng mỏ nhưng thông tin, số liệu trên bản đồ thể hiện không đầy đủ theo quy định và sai so với thực tế hiện trạng khai thác khoáng sản... Tổng cục Địa chất và Khoáng sản đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Xây lắp điện và Xây dựng Thủy lợi Thăng Bình.

Việc chính quyền xã Yên Lâm, với chức năng, nhiệm vụ quản lý trên địa bàn, đã để cho nhiều công ty khai thác đá trái phép, khai thác ra ngoài vị trí cấp phép trong một thời gian dài, khiến nhiều người dân đặt câu hỏi, phải chăng đang có sự “bảo kê” của chính quyền nên việc khai thác đá trái phép mới diễn ra ngang nhiên như vậy?

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo huyện Yên Định cho biết: “Nếu đúng việc khai thác diễn ra như thế này thì không thể chấp nhận được. Cần phải kiểm tra, xử lý đến nơi, đến chốn. Chứ để như thế này, kỷ cương, phép nước còn đâu nữa”

Trước tình trạng trên, đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tập thể khi để xảy ra sai phạm nêu trên theo quy định.

Thiên Vân

Có thể bạn quan tâm

Quảng xương, Thanh Hóa: Chính quyền che giấu sự thật, phớt lờ kết luận thanh tra, nhiều dấu hiệu vi phạm luật.

Quảng xương, Thanh Hóa: Chính quyền che giấu sự thật, phớt lờ kết luận thanh tra, nhiều dấu hiệu vi phạm luật.

Vụ cưỡng chế nhà ông Lê Văn Thịnh ở thôn Thạch Bắc Xã Quảng Thạch, Huyện Quảng Xương Thanh Hóa, một loạt hồ sơ phát lộ cho thấy chính quyền Huyện Quảng Xương và xã Quảng Thạch đã che giấu sự thật, phớt lờ kết luận của Thanh tra Tỉnh, Sở TN&MT; tiếp diễn nhiều dấu hiệu vi phạm Pháp luật.
UBND tỉnh Thanh Hoá ra văn bản yêu cầu Chủ tịch huyện thực hiện kiến nghị của Thanh tra (Kỳ 4)

UBND tỉnh Thanh Hoá ra văn bản yêu cầu Chủ tịch huyện thực hiện kiến nghị của Thanh tra (Kỳ 4)

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Như Thanh khẩn trương thực hiện kiến nghị của Thanh tra tỉnh tại Công văn số 2013 ngày 15/8/2023.
Thủ tướng kỷ luật Thứ trưởng Bộ GTVT và nguyên Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa

Thủ tướng kỷ luật Thứ trưởng Bộ GTVT và nguyên Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thi hành kỷ luật đối với ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải; ông Nguyễn Đình Xứng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa do những sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng trong thời gian đảm nhận cương vị lãnh đạo tại địa phương.

Các tin khác

Đắk Lắk: Bắt tạm giam Facebooker Trần Minh Lợi vì lợi dụng quyền tự do dân chủ

Đắk Lắk: Bắt tạm giam Facebooker Trần Minh Lợi vì lợi dụng quyền tự do dân chủ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk khám xét, thực hiện lệnh bắt giam đối với Facebooker Trần Minh Lợi, người mới mãn hạn tù gần đây.
Hải Phòng: Werder Bremen trao quyền cho giới trẻ Việt Nam thông qua bóng đá và sự gắn kết cộng đồng

Hải Phòng: Werder Bremen trao quyền cho giới trẻ Việt Nam thông qua bóng đá và sự gắn kết cộng đồng

Ngày 29/11/23 - CLB Bóng đá Werder Bremen, Tổ chức ORDA phối hợp với Viện Nước,
Quảng Ninh: Phó Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Uông Bí

Quảng Ninh: Phó Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Uông Bí

Phó Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Uông Bí về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và phương hướng năm 2024; đánh giá kết quả trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên, công tác tuyên giáo ở cơ sở.
Kon Tum: Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Kon Tum: Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Đêm khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thư I năm 2023 diễn ra vào tối ngày 29/11 vô cùng thành công và tốt đẹp. Trước đó, sáng 29/11, Đoàn công tác do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum về công tác tổ chức, chuẩn bị cho ngày hội.
Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 bị can về tội khủng bố

Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 bị can về tội khủng bố

Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát lệnh truy nã đặc biệt 6 bị can liên quan vụ khủng bố, tấn công vào 2 trụ sở xã khiến nhiều cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh.
Đà Nẵng: Thêm 6 doanh nghiệp tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Đà Nẵng: Thêm 6 doanh nghiệp tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Dự án Truy xuất nguồn gốc thực phẩm (giai đoạn 1) là hợp phần quan trọng trong Đề án xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2018-2025, định hướng đến 2030 tại TP Đà Nẵng.
Lâm Đồng: Phát hiện nhiều tài xế dương tính với ma túy trên QL 20

Lâm Đồng: Phát hiện nhiều tài xế dương tính với ma túy trên QL 20

Công an tỉnh Lâm Đồng đã xử lý hơn 1.500 trường hợp vi phạm, trong đó có hàng chục lái xe dương tính với chất ma túy sau gần 2 tuần ra quân tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT trên QL 20.
Đắk Lắk: Xác minh vụ người chồng đánh đập thô bạo vợ cùng 2 con nhỏ

Đắk Lắk: Xác minh vụ người chồng đánh đập thô bạo vợ cùng 2 con nhỏ

Người vợ làm đơn gửi cơ quan Công an, tố cáo chồng thường xuyên bạo hành gia đình, đánh con nhỏ đa chấn thương.
Đắk Lắk: Tuyên án tù chung thân "tú bà" cầm đầu đường dây về các tội  mua bán người dưới 16 tuổi và mua bán người

Đắk Lắk: Tuyên án tù chung thân "tú bà" cầm đầu đường dây về các tội mua bán người dưới 16 tuổi và mua bán người

"Tú bà" tổ chức mua bán 11 cô gái từ 15 đến 18 tuổi chuyên phục vụ quán karaoke và ăn nhậu với khách bị tuyên phạt tù chung thân.
Kon Tum: Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023

Kon Tum: Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023

Sáng ngày 29/11, tại Quảng trường 16/3 (thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên
Quảng Nam: Tạm giữ gần 5m3 gỗ bất hợp pháp trong khuôn viên đất của Trưởng phòng Nội vụ huyện

Quảng Nam: Tạm giữ gần 5m3 gỗ bất hợp pháp trong khuôn viên đất của Trưởng phòng Nội vụ huyện

Tiếp nhận đơn tố cáo của công dân, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam và cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện gần 5m3 gỗ không có giấy tờ hợp pháp trong khuôn viên đất của Trưởng phòng Nội vụ huyện Phước Sơn.
Gia Lai: Bắt giữ đối tượng chiếm đoạt hàng tỷ đồng của khách hàng

Gia Lai: Bắt giữ đối tượng chiếm đoạt hàng tỷ đồng của khách hàng

Lợi dụng khoản vay hạn mức của khách hàng, đối tượng Vinh đã chiếm đoạt số tiền lên tới 3,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, lợi dụng việc giải ngân qua App, đối tượng đã lén lút chuyển tiền đến các tài khoản trung gian, chiếm đoạt hàng tỷ đồng từ 6 khách hàng…
Kon Tum: Khởi tố 03 đối tượng sử dụng ma túy trong quán Karaoke

Kon Tum: Khởi tố 03 đối tượng sử dụng ma túy trong quán Karaoke

Tại một phòng VIP của quán Karaoke Trâm Anh (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum), lực lượng công an đã bất ngờ kiểm tra và phát hiện có 11 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy.
Vụ đưa con đi chữa bệnh, cha mẹ nhận lại hũ tro cốt: Tòa yêu cầu điều tra bổ sung

Vụ đưa con đi chữa bệnh, cha mẹ nhận lại hũ tro cốt: Tòa yêu cầu điều tra bổ sung

Vụ đưa con đi chữa bệnh, cha mẹ nhận lại hũ tro cốt, Toà án Nhân dân TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng trả hồ sơ vụ án đồng thời yêu cầu làm rõ kết quả giám định ADN tro cốt của cháu Q.
Quảng Ninh: Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc thăm KCN Sông Khoai

Quảng Ninh: Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc thăm KCN Sông Khoai

Chiều 27/11, đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn đại biểu Chính hiệp Trung Quốc đã đến thăm và làm việc tại KCN Sông Khoai, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, tham quan Dự án Công nghệ tế bào Quang điện Jinko Solar PV Việt Nam (Jinko 1).
Xem thêm
Hải Phòng: Werder Bremen trao quyền cho giới trẻ Việt Nam thông qua bóng đá và sự gắn kết cộng đồng

Hải Phòng: Werder Bremen trao quyền cho giới trẻ Việt Nam thông qua bóng đá và sự gắn kết cộng đồng

Ngày 29/11/23 - CLB Bóng đá Werder Bremen, Tổ chức ORDA phối hợp với Viện Nước,
Kon Tum: Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023

Kon Tum: Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023

Sáng ngày 29/11, tại Quảng trường 16/3 (thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên
Lai Châu: Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch huyện Tam Đường năm 2023

Lai Châu: Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch huyện Tam Đường năm 2023

Tối 24/11, tại bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, Lai Châu), UBND huyện Tam Đường tổ chức Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch huyện Tam Đường năm 2023.
Đắk Lắk: Bắt tạm giam Facebooker Trần Minh Lợi vì lợi dụng quyền tự do dân chủ

Đắk Lắk: Bắt tạm giam Facebooker Trần Minh Lợi vì lợi dụng quyền tự do dân chủ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk khám xét, thực hiện lệnh bắt giam đối với Facebooker Trần Minh Lợi, người mới mãn hạn tù gần đây.
Quảng Ninh: Phó Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Uông Bí

Quảng Ninh: Phó Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Uông Bí

Phó Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Uông Bí về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và phương hướng năm 2024; đánh giá kết quả trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên, công tác tuyên giáo ở cơ sở.
Kon Tum: Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Kon Tum: Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Đêm khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thư I năm 2023 diễn ra vào tối ngày 29/11 vô cùng thành công và tốt đẹp. Trước đó, sáng 29/11, Đoàn công tác do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum về công tác tổ chức, chuẩn bị cho ngày hội.