Yên Định (Thanh Hóa): Hàng loạt phòng khám răng hoạt động trái phép?

Cập nhật: 08:19 | 27/01/2021
Việc buông lỏng công tác quản lý trên địa bàn của chính quyền huyện Yên Định, đã khiến hàng loạt phòng khám răng không phép và trái phép “mọc” tràn lan.
yen dinh thanh hoa hang loat phong kham rang hoat dong trai phep Triệu Sơn (Thanh Hóa): Hàng loạt phòng khám hoạt động trái phép

Sau khi Tầm nhìn đăng tải loạt bài viết phản ánh về các phòng khám răng không phép và trái phép tại huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), chúng tôi tiếp tục nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về tình trạng tường tự tồn tại lâu nay trên địa bàn huyện Yên Định.

Vì vậy, phóng viên tiếp tục vào cuộc điều tra thực trạng trên suốt thời gian, đúng như những gì bạn đọc phản ánh, trên địa bàn huyện Yên Định rất nhiều phòng khám răng không phép và phòng răng có phép nhưng hoạt động trái với giấy phép được cấp.

yen dinh thanh hoa hang loat phong kham rang hoat dong trai phep
Phòng khám răng An Mỹ được Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cấp phép hoạt động ngoài giờ hành chính, nhưng vẫn hoạt động trong giờ

Cụ thể, tại khu vực thị trấn Quán Lào có phòng khám răng An Mỹ được Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cấp phép hoạt động ngoài giờ hành chính, nhưng khoảng 10h sáng ngày 25/01, phóng viên trong vai bệnh nhân đến khám răng ghi nhận, một nữ nhân viên không đeo bảng biển tên đang thực hiện khám chữa răng cho khách, nữ nhân viên này chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa về răng.

yen dinh thanh hoa hang loat phong kham rang hoat dong trai phep
Nhân viên phòng khám răng 108 thực hiện việc khám chữa bệnh trái phép cho bệnh nhân ngay trong giờ hành chính

Tiếp đến, tại phòng khám răng 108 tại khu 1, thị trấn Quán Lào chỉ được cấp phép hoạt động ngoài giờ hành chính, do bác sỹ Tiến hiện đang công tác tại Trạm Y tế xã Định Tăng phụ trách. Nhưng cũng tại thời điểm trên, khi phóng viên có mặt tại phòng khám ghi nhận việc một nam nhân viên đang tiến hành việc khám chữa bệnh cho khách. Nam nhân viên này không đeo biển tên, không có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh về răng.

yen dinh thanh hoa hang loat phong kham rang hoat dong trai phep
Vợ của bác sỹ Thi thực hiện việc khám chữa bệnh trái phép cho bệnh nhân, khi chồng đang ngủ trưa

Tương tự, tại phòng khám Răng – Hàm – Mặt của bác sỹ Phạm Tiến Thi hiện đang công tác tại Trạm Y tế xã Định Long phụ trách, chỉ được cấp phép hoạt động ngoài giờ hành chính, nhưng ông Thi vẫn liều lĩnh để cho vợ ông thực hiện việc khám chữa bệnh cho khách ngay trong giờ hành chính. Nguy hiểm hơn bà này cũng không có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh về răng.

yen dinh thanh hoa hang loat phong kham rang hoat dong trai phep
Phòng khám chữa răng Minh Khai dù không được cấp phép nhưng theo phản ánh vẫn treo bảng biển để lén lút hoạt động.

Còn tại xã Định Liên, phòng khám chữa răng Minh Khai không được cấp giấy phép, nhưng theo phản ánh lâu nay vẫn lén lún hoạt động. Tại thời điểm phòng viên ghi nhận dù phòng khám đóng cửa nhưng bảng biển vẫn treo tại đây, chưa bị tháo dỡ. Trên bảng biển ghi số điện thoại chủ phòng khám để khi khách liên lạc sẽ lén lút mở cửa để thực hiện việc khám chữa bệnh về răng trái phép.

Được biết, mới đây Sở Y tế Thanh Hóa vừa ra văn bản số 167 ngày 14/1/2021, về việc tăng cường quản lý cán bộ, viên chức có tham gia hoạt động hành nghề y, dược tư nhân ngoài giờ hành chính.

Nội dung văn bản nêu rõ, Nghiêm cấm việc cán bộ, công chức, viên chức thuê hoặc cho người khác thuê, mượn chứng chỉ hành nghề dược, chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh để hành nghề.

Quản lý những cán bộ của đơn vị mình có đăng ký hành nghề y, dược tư nhân ngoài giờ hành chính. Nếu cán bộ viên chức nào vi phạm trong hoạt động hành nghề y, dược tư nhân phải chịu trách nhiệm trước thủ trưởng đơn vị, nếu đơn vị nào có cán bộ, viên chức vi phạm thì thủ trưởng đơn vị đó chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa.

Đối với các cán bộ, viên chức của đơn vị khi đăng ký hành nghề y, dược tư nhân hoạt động ngoài giờ hành chính phải được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị và phải báo cáo thủ trưởng đơn vị hành nghề, thời gian đăng ký hành nghề, địa điểm đăng ký hành nghề, phạm vi hoạt động chuyên môn... để thủ trưởng đơn vị biết và kiểm tra, giám sát. Tuyệt đối không được tham gia hoặc mở cửa hoạt động cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trong giờ hành chính.

Như vậy, đối chiếu nội dung văn bản trên thì việc bà Tiến đang công tác tại Trạm Y tế xã Định Tăng và ông Thi công tác tại Trạm Y tế xã Định Long vẫn mở cửa hoạt động phòng khám, do bản thân phụ trách đã vi phạm quy định. Vì vậy, thủ trưởng cơ quan là bà Ngô Thị Đặng - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Yên Định cần có biện pháp xử lý đối với các trường hợp trên.

Đối với sai phạm tại phòng khám răng An Mỹ và phòng khám răng Minh Khai phóng viên đã cung cấp tài liệu ghi nhận được cho ông Lê Xuân Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định để có cơ sở xử lý vi phạm. Tại buổi làm việc ông Thành cho biết, hiện nay do khó khăn về công tác nhân sự, Phòng Y tế huyện chưa có người phụ trách, mảng y tế huyện đang giao cho văn phòng, nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn.

Mới đây, Sở Y tế phối hợp với huyện kiểm tra hàng loạt các cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn huyện, chúng tôi đã xử lý mạnh tay đối với các cơ sở vi phạm. Thế nhưng, chỉ thời gian ngắn các cơ sở này lại lén lút hoạt động. Huyện rất cám ơn các nhà báo đã vào cuộc điều tra và cung cấp thông tin. Để từ đó chúng tôi có cơ sở chỉ đạo thị trấn, các xã tăng cường việc quản lý các cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn” Ông Thành nói.

Về phía Sở Y tế, ông Bùi Hồng Thủy - Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân cho biết, tại huyện Yên Định chỉ cách đây vài tháng chúng tôi đã về kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở khám chữa bệnh có sai phạm và đề nghị với địa phương phải thực hiện tăng cường hoạt động giám sát, tránh để các cơ sở này tiếp tục các hành vi hoạt động trái phép. Nếu lãnh đạo địa phương nào quản lý không tốt người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Sở Y tế Thanh Hóa đã có văn bản tham mưu UBND tỉnh Thanh Hóa. Và phía UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo cụ thể nội dung trên đến từng địa phương.

Quản Trọng - Nguyễn Thuấn

  • Xin chờ trong giây lát...