Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Phát huy hiệu quả của 160 Tổ Covid cộng đồng

Cập nhật: 22:20 | 01/06/2021
Các Tổ Covid cộng đồng trên địa bàn huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) đã tích cực tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và hàng ngày tự theo dõi sức khỏe của các thành viên trong gia đình, chủ động khai báo với Trạm y tế nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi.    

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, trong thời gian qua, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Lạc đã phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng. Toàn huyện Yên Lạc có 43598 hộ gia đình thì có tới 160 Tổ Covid cộng đồng được thành lập ở 154 thôn, tổ dân phố với 1284 thành viên tham gia là các Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, nhân viên y tế thôn, công an viên, Chi hội trưởng các tổ chức đoàn thể, Tổ trưởng các tổ liên gia. Bình quân mỗi Tổ có 8 thành viên và phụ trách 272 hộ gia đình.

Các Tổ đã tích cực tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và hàng ngày tự theo dõi sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, chủ động khai báo với Trạm y tế nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi…; hướng dẫn người dân thực hiện ghi chép lịch trình đi lại và sự biến động nhân khẩu hàng ngày của mỗi thành viên gia đình. Các Tổ Covid cộng đồng cũng đã thực hiện tốt công tác giám sát, truy vết các trường hợp từ ngoại tỉnh trở về, không tự giác khai báo y tế, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; phối hợp với Trạm y tế xã, truy vết các trường hợp  F1, F2, F3 ở địa bàn phụ trách. Hiện nay, các Tổ Covid cộng đồng trên địa bàn huyện đã cấp phát tờ rơi tuyên truyền, sổ kê khai nhật ký di chuyển của các thành viên và khách đến hộ gia đình cho 100% hộ gia đình; đồng thời thực hiện kiểm tra 2 ngày 1 lần việc ghi chép của các gia đình để báo cáo Ban chỉ đạo xã/thị trấn. Hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng đã góp phần giúp huyện kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid - 19 trên địa bàn.

dang lam yen lac vinh phuc phat huy hieu qua cua 160 to covid cong dong
Các Tổ Covid cộng đồng trên địa bàn huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) đã tích cực tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và hàng ngày tự theo dõi sức khỏe của các thành viên trong gia đình, chủ động khai báo với Trạm y tế nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi.

Huyện Yên Lạc đã xây dựng và triển khai các phương án, kịch bản phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn nếu dịch bệnh bùng phát, tăng cao và lan rộng. Cùng với đó, các cơ sở vật chất, kinh phí, trang thiết bị, điều kiện làm việc cho các bộ phận làm công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại địa phương và chế độ chính sách cho người tham gia trực tiếp công tác phòng, chống dịch cũng được huyện quan tâm đầu tư, đáp ứng yêu cầu chống dịch.

dang lam yen lac vinh phuc phat huy hieu qua cua 160 to covid cong dong
Hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng trên địa bàn huyện Yên Lạc đã góp phần giúp huyện kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid - 19 trên địa bàn.

Công tác tuyên truyền được huyện chú trọng. Hệ thống Đài truyền thanh từ huyện đến xã với 823 cụm loa hoạt động, đã phát thanh 6 khung giờ/ngày về phòng chống Covid - 19, kịp thời tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện, với gần 200 tin, bài viết. Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện đã tổ chức các xe tuyên truyền lưu động hàng ngày đến các thôn, tổ dân phố để yêu cầu người dân tự giác khai báo y tế và thực hiện tốt các biện pháp chống dịch. UBND huyện đã thành lập 04 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid - 19 đối với các xã, thị trấn, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Các xã, thị trấn đều thành lập các tổ kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Nhờ vậy, hầu hết người dân trên địa bàn huyện đã nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng chống dịch như đeo khẩu trang khi ra đường, nơi công cộng, không tập trung đông người; Các cơ sở kinh doanh mặt hàng không thiết yếu, kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí, internet, karaoke, cơ sở thờ tự tôn giáo, tín ngưỡng, các chợ cóc, chợ tạm… đều tạm dừng hoạt động; Các địa bàn, khu dân cư có ca bệnh dương tính, ca bệnh nghi ngờ đều nghiêm túc chấp hành các quy định về kiểm soát dịch bệnh.

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính Phủ".

Ngọc Tuấn