Boeing, NASA sẵn sàng cho chuyến bay đầu tiên của phi hành đoàn Starliner

Boeing (BA.N) và NASA cho biết, các nhóm của họ đang chuẩn bị phóng tàu vũ trụ Starliner mới vào ngày 5/6, sau khi hoàn thành phóng chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào ngày 1/6.
ảnh Reuters 31/5/2024

ảnh Reuters 31/5/2024

Reuters đưa tin, tàu Starliner đã sẵn sàng cho vụ phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida vào thứ Bảy ngày 1/6, trước khi máy tính của hệ thống mặt đất kích hoạt lệnh hủy tự động để tắt trình tự phóng.

NASA cho biết, các nhóm của họ đã làm việc suốt đêm để đánh giá các thiết bị hỗ trợ mặt đất tại bệ phóng gặp sự cố trong quá trình đếm ngược và xác định sự cố với nguồn điện mặt đất bên trong một trong các khung cung cấp năng lượng cho một tập hợp con thẻ máy tính điều khiển các chức năng hệ thống khác nhau.

Cơ quan vũ trụ cho biết, khung chứa bộ nguồn mặt đất bị lỗi đã được tháo ra, kiểm tra bằng mắt và thay thế bằng khung dự phòng.

Chuyến hành trình đầu tiên của phi hành đoàn CST-200 Starliner tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), với hai phi hành gia trên tàu, vẫn là một cột mốc quan trọng đối với Boeing khi hãng này nỗ lực giành được thị phần lớn hơn trong hoạt động kinh doanh sinh lợi của NASA hiện do SpaceX của Elon Musk thống trị.

Sau khi được phóng lên, Starliner dự kiến ​​sẽ đến trạm vũ trụ sau chuyến bay kéo dài khoảng 24 giờ và cập bến trạm nghiên cứu quỹ đạo cách Trái đất khoảng 250 dặm (402 km)./.