Camera hành trình Miofive Dual Dash có gì đặc biệt?

Cài đặt dễ dàng, thiết kế hiện đại, có nhiều tính năng, Miofive Dual Dash là chiếc camera hành trình được xem là xứng đáng dành cho “xế hộp”.

Miofive Dual Dash Cam là bản cập nhật cho Miofive 4K Dash Cam vốn được đánh giá ấn tượng. Máy có thêm camera phía sau 2K mới và bộ nhớ trong tăng gấp đôi so với “người tiền nhiệm”. Ngoài ra, máy còn được cung cấp năng lượng bằng siêu tụ điện thay vì pin.

Miofive Dual Dash Cam là hệ thống 2 camera, nâng cấp phiên bản camera đơn (từng được nhiều trang uy tín đánh giá 5 sao). Giờ đây, người dùng có thêm cam ở phía sau và cũng là một trong những camera hành trình tốt nhất. Nó là thiết bị cao cấp, giá 249,99 USD, thường được giảm 40 USD và miễn phí vận chuyển khi mua online (tương đương 5,3 triệu đồng).

Chất lượng video từ camera trước, sử dụng cùng cảm biến Sony IMX 415 để ghi 4K UHD (3840 x 2160) như Camera hành trình 4K, “bắt” chi tiết sắc nét trong điều kiện ánh sáng ban ngày. Camera hoạt động hiệu quả vào ban đêm, sử dụng "Sony Starvis Night Vision" làm sáng hình ảnh.

Những tính năng nổi bật của Miofive Duo Dash cam với sức mạnh từ cảm biến Sony.

Những tính năng nổi bật của Miofive Duo Dash cam với sức mạnh từ cảm biến Sony.

Thiết bị có bổ sung một camera nhỏ phía sau, chỉ 36 g, cảm biến 2K QHD (2560 x 1440). Cả hai camera ghi tốc độ 30 khung hình mỗi giây vào bộ nhớ eMMC nội bộ 128GB ở camera trước. Dung lượng này gấp đôi so với Miofive 4K trước đó. Hơn nữa, nó không cần thẻ nhớ micro SD bổ sung như trường hợp của nhiều lựa chọn thay thế camera hành trình khác.

Cả hai ống kính đều cung cấp trường nhìn rộng 140 độ ở góc ngang và dọc, bao gồm tầm nhìn của kính chắn gió phía trước và sau xe, nhưng không bao phủ vùng ngoại vi giống cách cung cấp 165 độ của Garmin.

Trường nhìn có thể không đủ rộng đối với một số người, nhưng máy ảnh có khả năng chọn ra chi tiết tốt hơn như biển số, nếu không sẽ trông nhỏ hơn ở máy ảnh 165 độ hoặc 180 độ.

Camera sử dụng keo dính để gắn chắc chắn vào kính chắn gió. Nhiều máy ảnh khác sử dụng cốc hút. Tuy nhiên, phương pháp cài đặt lại là “điểm vướng mắc nhỏ”. Chủ xe cần thời gian để tìm hiểu về cáp nguồn và cáp kết nối, luồn chúng vào các khoảng trống xung quanh mép kính chắn gió bằng công cụ xà beng nhựa nhỏ. Tuy nhiên, công việc này đơn giản, ai cũng làm được.

Công suất 12W của camera hành trình được cung cấp qua USB. Nếu ô tô không có kết nối USB, có thể sử dụng bộ sạc thuốc lá đi kèm USB để thay thế. Cáp thứ hai và dài hơn dành cho camera sau, gắn vào camera chính, khá bất tiện và mất nhiều thời gian hơn để lắp đặt. Tùy thuộc thiết kế của ô tô, “ông chủ xế hộp” có thể sáng tạo hơn để đảm bảo dây cáp được giấu gọn gàng.

Hai phút để bắt đầu

Ứng dụng Miofive có sẵn trên Play Store dành cho Android và App Store cho iOS. Bạn có thể kết nối điện thoại với camera hành trình qua Wi-Fi 5GHz, không cần có tài khoản để truy cập ứng dụng. Dù vậy, chủ xe được khuyến khích tạo tài khoản trong ứng dụng.

Sau khi hoàn tất quá trình kết nối điện thoại với máy ảnh, người sử dụng có thể xem nguồn cấp dữ liệu camera trên điện thoại. Việc thay đổi cài đặt của máy ảnh nhanh hơn nhiều thông qua ứng dụng, thay vì trên chính máy ảnh (có 3 nút cảm ứng để chọn, cuộn hoặc quay lại qua các tùy chọn khác nhau).

Cam trước có độ phân giải 4K và cam sau có độ phân giải 2K cùng góc nhìn 140 độ.

Cam trước có độ phân giải 4K và cam sau có độ phân giải 2K cùng góc nhìn 140 độ.

Nếu thấy thông báo bằng giọng nói gây khó chịu, bạn có thể tắt tiếng; ngoài ra cũng có thể tắt tiếng micrô nếu không muốn bản ghi có âm thanh.

Giao diện ứng dụng này trông bóng bẩy giống máy ảnh, với tùy chọn để chọn thiết bị Miofive, album lưu trữ video và ảnh, cùng bộ định vị đỗ xe. Với thiết bị được chọn, người dùng xem trực tiếp nguồn cấp dữ liệu video và cuộn qua album video, ảnh do máy ảnh tạo.

Thông minh, chất lượng

Trong hầu hết trường hợp, bạn giữ Miofive Dual Dash Cam ở chế độ Loop Video để liên tục ghi clip dài một phút. Có các loại video khác bao gồm khẩn cấp, bảo vệ đỗ xe và tua nhanh thời gian.

Dữ liệu thời gian và vị trí được đồng bộ hóa bằng GPS tích hợp, hoạt động theo mặc định. Nhìn chung, đây là chiếc máy ảnh có nhiều tính năng. GPS tích hợp, bộ nhớ trong và loại nguồn siêu tụ điện đắt tiền hơn.

Trong quá trình thiết lập máy ảnh, người sử dụng nên đặt chế độ xem camera chính xác để căn chỉnh đồng đều và ngang bằng với đường chân trời. Điều đó cho phép các tính năng hỗ trợ AI của máy ảnh hoạt động hiệu quả. Các tính năng AI bao gồm công cụ hỗ trợ người lái như cảnh báo va chạm, cảm biến G-shock phát hiện va chạm sắp xảy ra để kích hoạt ghi âm.

Miofive gắn lên kính xe bằng keo cực dễ dàng và chắc chắn.

Miofive gắn lên kính xe bằng keo cực dễ dàng và chắc chắn.

Chế độ ghi rất đơn giản, 4K ở tốc độ 30 khung hình/giây cho camera trước và 2K 30 khung hình/giây ở camera sau. Bạn cũng có thể chuyển sang Full HD ở tốc độ 30 khung hình/giây, không có tùy chọn cho khung hình nhanh hơn ở bất kỳ độ phân giải nào.

Nhìn chung, việc thiết lập rất dễ dàng và máy ảnh chỉ cần bắt đầu quay vòng lặp video có độ phân giải cao.

Chất lượng video tuyệt vời. Ống kính f/1.8 sáng và độ phân giải 4K mang lại hình ảnh sắc nét cho các chi tiết quan trọng như biển báo đường, biển đăng ký xe. Tính năng chống rung, chống sốc hoạt động khá tốt. Mỗi clip 4K dài một phút có dung lượng khoảng 220MB, bộ nhớ trong 128GB sẽ đầy sau khoảng 8 giờ ghi hình và bắt đầu ghi đè tự động. Chuyển sang Full HD mang lại thời gian quay nhiều hơn nhưng chất lượng video kém hơn.

Miofive Dual Dash Cam có thể lưu trữ va chạm vào một thư mục khẩn cấp riêng biệt, do bên trong thiết bị có cảm biến va chạm (G-Shock) để tự động nhận biết khi xảy ra va chạm. Cảm biến này cũng tự kích hoạt ghi hình nếu có va chạm khi xe đang đỗ và tắt máy. Mặt khác, các tệp được lưu trữ theo trình tự thời gian và được gắn nhãn thời gian, nên không quá khó để tìm thấy video.

Nhìn chung, Miofive Dual Dash Cam là một thiết bị mạnh mẽ, dễ cài đặt và sử dụng. Nó chỉ đơn giản là thực hiện những gì camera hành trình nên làm - quay video chất lượng cao giúp “ông, bà chủ xế yêu” đỡ lo hơn nếu chẳng may điều tồi tệ xảy ra.

Bạn hãy mua thiết bị này nếu muốn sở hữu camera hành trình dễ sử dụng, cài đặt đơn giản, có nhiều tính năng (GPS tích hợp, công suất siêu tụ điện, các tính năng hỗ trợ AI bao gồm cảm biến G, ứng dụng di động mượt mà, bộ nhớ tích hợp…), camera kép.

Trong khi đó, khách hàng nên cân nhắc nếu nhìn ở khía cạnh khác như góc nhìn không quá rộng (cả camera trước và sau đều có góc nhìn 140 độ, chỉ bao phủ tầm nhìn từ kính chắn gió), các tính năng bổ sung... khá thừa.