Pin được chế tạo từ hydro hữu cơ dạng lỏng không gây ô nhiễm

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford (Mỹ) tin rằng nhân loại có thể ngăn chặn sự biến đổi của năng lượng tái tạo nhờ loại pin được chế tạo từ hydro hữu cơ dạng lỏng.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford (Mỹ) tin rằng nhân loại có thể ngăn chặn sự biến đổi của năng lượng tái tạo trên hệ thống lưới điện bằng cách tạo ra một loại pin hữu cơ dạng lỏng (LOHC) từ hydro. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Hóa học Mỹ.

 Mô hình pin vĩnh cửu dựa trên nguồn năng lượng sạch

Mô hình pin vĩnh cửu dựa trên nguồn năng lượng sạch là thứ mà nhân loại đã "khao khát" trong suốt hàng thiên niên kỷ (Ảnh: Getty)

Loại pin này là có thể lưu trữ năng lượng và giải phóng chúng một cách hiệu quả dưới dạng nhiên liệu hoặc điện tại những thời điểm cần thiết. Pin LOHC dựa vào quá trình chuyển đổi năng lượng dư thừa thành các cấu trúc tương đối đơn giản, như axeton hay isopropanol (có trong cồn tẩy rửa) và tồn tại trong thời gian rất dài.

Đây có thể là bước đầu tiên để hướng tới một mô hình pin vĩnh cửu - thứ mà nhân loại đã "khao khát" trong suốt hàng thiên niên kỷ.

GS. Robert Waymouth, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết,"Khi năng lượng dư thừa, hệ thống pin sẽ lưu trữ nó dưới dạng isopropanol. Khi bạn cần năng lượng, nó có thể trả lại dưới dạng điện". Quá trình này có thể là chìa khóa để chấm dứt tình trạng lưới điện mất ổn định và thiếu hụt năng lượng.

Các nhà khoa học còn sử dụng tinh thể cobaltocene sử dụng làm xúc tác - "chìa khóa" để tạo ra pin vĩnh cửu. Theo nhóm nghiên cứu, việc sử dụng cobaltocene sẽ đóng vai trò như nguồn cung cấp trực tiếp proton và electron cho chất xúc tác iridium thay vì giải phóng khí hydro. Bên cạnh đó để tạo ra loại in dạng lỏng này, các nhà khoa học còn sử dụng chất axeton và iridium.

Nghiên cứu kết hợp hỗn hợp các thành phần dễ tiếp cận, nhằm tạo ra một phương pháp lưu trữ năng lượng lâu dài, gần như vĩnh cửu, mà không gây độc hại tới môi trường và sinh vật sống.