SpaceX nghiên cứu phát triển tàu vũ trụ "US Deorbit Vehicle"

NASA và Trung Quốc đều đang chạy đua công nghệ để đưa con người lên mặt trăng. Mới đây, NASA và SpaceX ký thỏa thuận đưa Trạm vũ trụ quốc tế về "nơi an nghỉ cuối cùng"

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chọn công ty khai phá không gian SpaceX làm đối tác trong dự án chế tạo thiết bị đưa Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về bầu khí quyển Trái đất và đến "nơi an nghỉ cuối cùng" ở Thái Bình Dương, sau khi ISS hoàn thành nhiệm vụ vào năm 2030.

Theo hợp đồng trị giá 843 triệu USD, SpaceX sẽ nghiên cứu và phát triển một tàu vũ trụ được đặt tên là "US Deorbit Vehicle" để phục vụ công tác xử lý ISS an toàn, hạn chế rủi ro đối với các khu vực đông dân cư. NASA sẽ là cơ quan sở hữu và chịu trách nhiệm điều phối hoạt động của thiết bị này trong suốt sứ mệnh trên.

Ông Ken Bowersox, một quan chức của NASA, nêu rõ: "Việc chọn thiết bị đưa ISS rời quỹ đạo sẽ giúp NASA và các đối tác quốc tế đảm bảo quá trình chuyển đổi an toàn và có trách nhiệm trên quỹ đạo Trái đất thấp khi kết thúc hoạt động của trạm vũ trụ".

NASA và nhiều đối tác cân nhắc dừng hoạt động của Trạm vũ trụ ISS vào năm 2030 - Ảnh: NASA

NASA và nhiều đối tác cân nhắc dừng hoạt động của Trạm vũ trụ ISS vào năm 2030 - Ảnh: NASA

Vào giai đoạn sau 2030, NASA dự định tài trợ cho việc phát triển các trạm vũ trụ tư nhân trên quỹ đạo Trái đất để duy trì sự hiện diện của Mỹ tại đây, với sự tham gia của các công ty Airbus và Blue Origin.